TRẮC ĐỊA BÌNH DƯƠNG

TRẮC ĐỊA BÌNH DƯƠNG

Mua bán , trao đổi máy trắc địa và phụ kiện. Cho thuê máy trắc địa. Sữa chữa, hiệu chuẩn,…Kính chúc Quý khách cùng gia đình mạnh khỏe và an nhiên

Cân bằng máy thủy bình đúng kỹ thuật

01/07/2022
Cách cân bằng máy thủy bình

Ngày nay, kỹ sư thi công được sử dụng máy thủy bình một cách rộng rãi và dễ dàng vì có nhiều hãng máy thủy bình với nhiều mức giá để lựa chọn. Việc sử dụng máy thủy bình giúp đẩy nhanh tiến độ thi công, tăng chất lượng kỹ - mỹ thuật , hạn chế các sai xót ảnh hướng đến chất lượng công trình.

Tuy việc sử dụng máy thủy bình (máy thủy chuẩn ) đối với kỹ sư là rất dễ dàng, nhưng để sử dụng bảo quản máy đúng kỹ thuật đảm bảo máy không bị sai số, bền, ổn định thì cần chú ý đến từng chi tiết nhỏ nhất.

Hôm nay Trung tâm Trắc địa Bình Dương xin chia sẻ về cách cân bằng máy thủy bình đúng kỹ thuật .

 

Khi dựng chân máy, xả các ốc hãm chân, thả các đốt chân sao cho chiều cao chân máy bằng với  cổ mình vì như vậy khi dựng máy chúng ta không phải cúi hay nghến chân thì mới nhìn được máy, chỉ cần cúi một chút là dùng được máy, điều này đảm bảo cho việc đứng máy lâu không bị mỏi, đau lưng, thuận tiện quan sát công việc.

Sau khi khóa tạm đốt chân máy, dựng 3 chân cố định xuống nền đất, yêu cầu mặt bệ để máy của chân quan sát bằng mắt thường là bằng phẳng. Sau đó đặt máy lên, khóa chặt đế máy vào ốc chân máy. Ở điều kiện công trường, nhất là những công trình mới bắt đầu thi công thì gió lớn có khả năng gây đổ máy, do đó máy cần được khóa chặt lên chân - chân máy được cố định chặt xuống nền đất bằng cách dậm chân vào chữ A nhọn dưới chân máy.

Sau khi dựng máy,  quan sát bọt thủy máy thủy bình đang nghêng về chân nào nhiều nhất trong 3 chân thì chúng ta tiến hành điều chỉnh chân đó trước bằng cách tháo khóa hãm, nâng hoặc hạ chiều cao chân để bọt thủy hướng về tâm, cứ lặp lại như thế đối với chân còn lại đê khi bọt thủy của máy đã vào tâm, tiến hàng khóa các ốc chân máy. Sau đó chúng ta mới tiến vặn ốc cân máy để tinh chỉnh cho bọt thủy vào đúng tâm, việc này chỉ vặn khoảng 1/2 vòng ốc cân máy. 

Như vậy bằng cách cân chân trước rồi mới vặn ốc cân máy giúp cân máy nhanh hơn, ốc cân máy không bị vặn nhiều sẽ bền hơn, máy sẽ ổn định hơn.

Hãy nhớ thần chú " Cân chân trước khi vặn ốc cân máy " đảm bảo máy thủy bình sẽ rất bền và ổn định.

Mọi thắc mắc cần tư vấn về sử dụng máy thủy bình vui lòng liên hệ Trung tâm trắc địa Bình Dương.

Trắc địa Bình Dương chuyên cung cấp máy thủy bình tự động, sửa chữa, hiệu chuẩn, kiểm định máy thủy bình tại Bình Dương

Số 1094 Huỳnh Văn Lũy, Phường phú Mỹ, TP Thủ Dầu Một. SDDT: 0784 365 986